• Home
  • Mẹo luộc bánh chưng xanh với nồi luộc bánh chưng đa năng

Mẹo luộc bánh chưng xanh với nồi luộc bánh chưng đa năng

Mẹo luộc bánh chưng xanh với nồi luộc bánh chưng đa năng

Bánh chưng là một món ăn dân tộc cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết. Làm sao để có được những chiếc bánh chưng xanh mướt, chín đều. Bếp công nghiệp đà nẵng sẽ bật mí cho bạn cách luộc bánh chưng ngon với nồi luộc bánh chưng đa năng nhé!

Bánh chưng xanh

1. Chọn lá dong xanh tươi

- Để có được những chiếc bánh chưng có màu xanh bắt mắt thì những chiếc lá dong xanh mướt không thể bỏ qua. Nên chọn những chiếc lá dong tươi, không quá già cũng không quá non.

- Lá dong mua về rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý, trước khi gói bánh chưng cần lấy khăn mềm lau sạch từng chiếc lá.

- Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

2. Chọn gạo nếp

- Chọn những hạt gạo đều nhau, bóng, mẩy. Ngâm gạo khoảng 10-12 tiếng trước khi nấu bằng nước lạnh. Sau đó vo gạo để ráo nước, cho một xíu muối xóc đều lên.

Lưu ý: Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.

Các bí quyết về gạo khiến bánh chưng ngon

- Lá nếp: Các bạn có thể xay lá nếp để lấy nước cốt màu xanh, sau đó ngâm gạo nếp với lá nếp sẽ có màu xanh tươi đẹp và thơm ngon hơn so với gạo nếp chỉ ngâm nước trắng thông thường.

- Nước tro: Bạn ngâm gạo nếp trong nước tro khoảng 3 - 4 giờ hoặc qua đêm. Đây là môi trường kiềm nên sau khi nấu, gạo nếp trong, bánh mau chín và rất trong.

- Lá của củ riềng: Lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt.

- Chanh: Bạn có thể vắt chanh vào gạo nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.

- Dùng baking soda: Khi luộc cho vào một ít baking soda vào để giữ cho lá bánh được xanh và bánh cũng mau chín hơn. Baking soda không phải hóa chất độc hại nên bạn có thể yên tâm sử dụng nhé.

3. Chọn đỗ xanh

- Đỗ xanh các bạn đãi bỏ hết vỏ, sau đó ngâm khoảng 10 giờ. Khi hết thời gian thì lấy hạt đỗ ra vo sạch, vớt ra để ráo. Tuy hơi mất công nhưng bánh sẽ ngon hơn nếu bạn mua hạt đỗ đã tách vỏ sẵn.

4. Lạt buộc

- Ống giang nên chọn đốt dài khoảng 70-90cm.

- Ngâm ống giang một thời gian để chẻ giang có độ mềm. Sau đó chẻ thành lạt thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay, mềm và dễ buộc. Nên dùng lạt giang để gói bánh so với các loại dây nilon hay các loại dây khác.

5. Hành khô và thịt

- Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ.

- Nên chọn thịt ba chỉ làm nhân bánh. Vì thịt mỡ sẽ làm cho bánh béo ngậy. Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương vị và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ. 

Lưu ý: Không nên ướp thịt với mắm để làm nhân bánh chưng.

6. Gói bánh

- Một chiếc bánh khoảng 5 – 6 lá dong. Gạo và nhân bánh tùy thuộc vào độ lớn của chiếc bánh cần gói. 

- Đặt 2 lá dong ở 2 góc so le, cho 1 bát ăn cơm gạo, lấy 1/2 nắm đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu xanh còn lại, phủ nốt gạo lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập. Gói bánh theo công thức: 02 lần gạo nếp, 02 lần nhân đậu, 02 miếng thịt, hành ở giữa.

Nồi luộc bánh chưng đa năng
- Khi luộc bánh nên dùng lá dong dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.

- Sau đó bạn chỉ cần xếp bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập bánh, đậy nắp nồi và khởi động công tác nguồn.

- Các bạn nên để công suất tối đa từ lúc khởi động đến lúc nước trong nồi sôi. Khi nước đã sôi các bạn duy trì nhiệt độ ở mức từ 80 độ đến 110 độ tùy từng giai đoạn.

Chú ý: Thường xuyên kiểm tra mực nước trong nồi tránh để mực nước cạn hơn mặt bánh. Đối với nồi luộc bánh chưng 100 lit thời gian luộc chín bánh là từ 4 đến 6 giờ.

- Bánh chín bạn vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước. Thường dùng miếng gỗ phẳng, hoặc mâm đè lên các lớp bánh sau đó là dùng 1 vật nặng vừa phải để lên trên sẽ làm bánh được ép rền, phẳng, chắc mịn.

Chỉ bằng những mẹo trên bạn sẽ có những chiếc bánh chưng xanh mướt, đẹp mắt để trưng trong ngày tết rồi nhé!
 
Mọi chi tiết về Nồi luộc bánh chưng đa năng các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0123 868 3636 để được hỗ trợ đặt hàng với nhiều phần quà hấp dẫn.

Đăng nhận xét