• Home
  • Hướng dẫn bảo quản và rã đông thực phẩm trong tủ đông công nghiệp

Hướng dẫn bảo quản và rã đông thực phẩm trong tủ đông công nghiệp

Hướng dẫn bảo quản và rã đông thực phẩm trong tủ đông công nghiệp

Bảo quản thực phẩm đông lạnh không hề khó, rã đông cũng chỉ một vài thao tác nhỏ là bạn đã có thể chế biến một món ăn ngon. Bếp công nghiệp Đà Nẵng lại tiếp tục chia sẻ cho bạn những kỹ năng rất cơ bản khi sử dụng tủ đông công nghiệp.

Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh

- Nên xem kỹ hạn sử dụng và khi hộp đã mở, phải đảm bảo về nhiệt độ bảo quản sản phẩm tốt, tránh tình trạng ngộ độc.

- Không ăn thực phẩm tái đông. Bởi khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần. 

- Không ăn thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau. Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá… khi tan đông rồi tái đông, thường bị dính lại với nhau.

- Khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến và dùng ngay, giã đông theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì.

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông công nghiệp

- Có thể dùng ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để đông lạnh thức ăn. Điều quan trọng là cần bảo quản thức ăn đông lạnh đúng cách. Bạn nên ghi chú tên, ngày tháng lên từng loại và bảo quản ở -18 độ C.

- Rau quả nên bảo quản lạnh theo mùa và khi không đúng mùa thì nên dùng các loại rau bảo quản lạnh còn tốt hơn là rau tươi mà để lâu bên ngoài, bị mất gần hết vitamin.

- Thời gian đông lạnh thực phẩm không quá lâu, thời gian sử dụng tốt nhất là trong vòng một tuần theo quy tắc làm lạnh nhanh, nhưng giã đông thì từ từ.

- Về thành phần như mỡ, lipide, protit... các loại thịt càng ít mỡ càng giữ được lâu: thịt bò lâu gấp 2 đến 3 lần thịt lợn, thịt kết đông nhanh bảo quản lâu hơn kết đông chậm. Ở nhiệt độ âm 18OC có thể giữ thịt bò khoảng 2,5 năm, thịt lợn nạc 1 năm, thịt mỡ 8 tháng, gia cầm 7 đến 8 tháng, cá 3 đến 4 tháng,

- Muốn bảo quản lâu hơn phải giảm nhiệt độ bảo quản xuống sâu hơn.

Rã đông thực phẩm đúng cách

- Rã đông phải nhanh ngăn chặn được sự thâm nhập và phát triển của vi khuẩn, hạn chế tổn thất dịch bào và khối lượng sản phẩm đến mức thấp nhất.

- Một miếng thịt để hạn chế tối đa việc mất các vitamin cũng như dịch bào, chất lượng và hương vị, tốt nhất nên chế biến ngay sau khi rã đông.

- Tốt nhất bạn nên cho thực phẩm đông lạnh vào ngăn lạnh vừa tiết kiệm điện chạy tủ lạnh vừa duy trì nhiệt độ lạnh cho sản phẩm, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

- Phải để thực phẩm giải đông từ từ vì thực phẩm dễ bị vỡ, các chất dinh dưỡng theo nước chảy ra ngoài làm giảm giá trị thực phẩm.

- Không nên mở hộp hay gói thực phẩm kín đến khi đá tan chảy hoàn toàn để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại. 

- Không cố gắng làm tan băng ngay bằng cách đặt đồ ăn vào nước ấm. Nếu cần dùng ngay, có thể chọn cách rã đông bằng lò vi sóng.

- Không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa. Nhưng bạn có thể làm đông lạnh lại thực phẩm sống đã được nấu chín. 

- Tuyệt đối không ngâm nước để làm tan thực phẩm đông lạnh. Khi rã đông thực phẩm đông lạnh nên để ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh từ 8 đến 10 độ C.

Chúc các bạn thành công với những mẹo nhỏ. Mọi chi tiết cũng như thông tin về thiết bị công nghiệp vui lòng gọi cho chúng tôi theo hotline 0123 868 3636. Trân trọng!

Đăng nhận xét